Get Adobe Flash player

 

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) là gì?

Đối với mọi người thuật ngữ HDVDL khiến người ta liên tưởng một ai đó HD cho một nhóm người có tổ chức, có thể chỉ là một giờ đồng hồ thăm khu nhà tại Phủ chủ tịch – nơi bác Hồ sống làm việc trong những năm tháng cuối đời, một tuần trên chiếc thuyền xuôi dòng Amazon hay một tháng trên tuyến xe lửa xuyên Mĩ…

Còn trên thực tế trong ngành DL, thuật ngự “HDVDL” đã có một định nghĩa khá chính xác: HDVDL là một người nào đó HD cho một nhóm người thực hiện chuyến tham quan trong một thời gian nhất định.

Có những phân loại HDVDL nào?

Hiện nay trên thế giới, người ta sơ bộ phân ra các loại như sau:

  • HDVDL chuyên nghiệp (tour guides)

Đó là những người HD đoàn khách thực hiện chương trình tham quan DL của một hãng, công ty cụ thể nào đó.

  • HDV tại điểm (on site guides)

Là người HD du khách thực hiện chuyến tour trong một vài giờ ở các công trình nổi bật như toà thánh Peter ở Rome, trugn tâm vũ trụ ở Florida. Ở Việt Nam những HDV địa phương tại Huế thường dẫn khách đến tham quan các lăng tẩm Huế của triều Nguyễn cũng có thể xếp vào loại HDV này.

  • HDV thành phố (city guides)

Là người HD đoàn khách thực hiện chuyến tham quan thành phố trên phương tiện di động (thường là trên xe buýt, xe trung…). Nhiệm vụ của HDV loại này là chỉ cho khách những đối tượng tham quan nổi bật của thành phố và giới thiệu về chúng. Đôi khi HDV kiêm luôn lái xe, vừa lái xe vừa giới thiệu (a sight-seeing guides)

  • HDV cộng tác (step-on guides)

Đó thường là những giáo viên ngoại ngữ, nhà sử học, học giả có ngành nghề chính, nhờ thông thạo ngoại ngữ, am hiểu kiến thức tổng hợp, nắm được tuyến điểm tham quan DL mà hãng DL, công ty lữ hành nào đó thuê họ theo hợp đồng. Đa số các loại HDV cộng tác này thường làm tự do hoặc theo mùa DL. Ví dụ đối với các giáo viên là vào các kì nghỉ đông, nghỉ hè.

HDV cộng tác có thể làm tất cả các chức năng như 3 loại HD trên.

  • Các loại khác: 

Trên thực tế, đặc biệt là ở Việt Nam, chúng ta còn có thể kể thêm 2 loại HD:

  • HDV suốt tuyến: đó thường là những HDV chuyên nghiệp của công ty, hãng DL nào đó. Họ đi suốt tuyến cùng đoàn từ ngày đầu đến ngày cuối, chịu trách nhiệm toàn bộ về thực hiện chương trình tham quan Dl của đoàn.
  • HDV địa phương: Đa phần là HDV địa phương, cũng có thể là HDV thành phố.

 ƯU THẾ VÀ SỰ HẤP DẪN CỦA NGHỀ HƯỚNG DẪN

a. Về mặt kinh tế, sự hưởng thụ:

HDV được trả tiền cao, ngoài tiền làm công việc hướng dẫn còn có tiền thưởng, tiền “boa”, v.v… Họ được ở trong những khách sạn sang trọng, thưởng thức những món ăn ngon.

b. Được chọn nơi làm việc:

Nếu không phải HDV chuyên nghiệp, họ được chọn nơi làm việc vào thời gian thích hợp theo nguyện vọng và sở thích của mình.

c. Hấp dẫn đối với mọi người:

Là trung tâm của sự chú ý, trước hết là của cả đoàn khách (có số khách 50-60 người), là chuyên gia có kiến thức sâu rộng ở các tuyến điểm du lịch.

d. Nghệ sĩ biểu diễn:

Người chủ của hàng loạt các kĩ năng, nhiều khi HDV như là một nghệ sĩ biểu diễn làm cho đoàn khách thán phục.

 

e. Nghề trẻ trung và làm say lòng người:

Nghề HD luôn làm bạn tươi trẻ và chính bạn làm cho người khác thoải mái, đem lại niềm vui cho nhiều người. Nghề HD gây ấn tượng mạnh mẽ và dễ làm say lòng người.

Facebook CĐCĐ

Login Form